0936000631

Những điều cần biết khi du lịch Sri Lanka

Để có một chuyến đi đầy thuận lợi tại Sri Lanka, ngoài việc tìm hiểu các thông tin về các địa điểm du lịch, chuẩn bị về tài chính hay thu xếp hành lý. Thì việc đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thật thoải mái, và tìm hiểu những gì cần thiết trước khi đến với quốc gia này.

Tổng quan về đất nước Sri Lanka

Sri Lanka được biết đến là một quốc gia nằm ở phía Nam của Ấn Độ, các Ấn Độ khoảng 30 km theo đường ven biển. Đây cũng là con đường nối hàng hải chiến lược giữa các nước Tây Á và Đông Nam Á lại với nhau. Sri Lanka cũng chính là trung tâm của tôn giáo, nền văn hóa phật giáo từ thời cổ xưa. Sau hơn 1000 năm dưới thời cai trị các vương quốc động lập và từng bị xác nhập vào đế chế của Chola, Sri Lanka đã bị Bồ Đào Nha và Hà Lan chiếm giữ làm thuộc địa riêng của mình trước khi được chuyển đến tay của đế chế Anh hồi đó. Trong thế chiến thứ 2 diễn ra, Sri Lanka cũng chính là căn cứ trọng yếu của chiến tranh để chống lại phát xít Nhật, một trong những phong trào chính trị đòi độc lập xuất hiện vào đầu những năm của thế kỷ 20. Sau tất cả, vào năm 1948 thì Sri Lanka được trao trả lại quyền tự do của mình. Dù đã có một thời dân chủ ổn định, có một nền kinh tế phát triển vững mạnh nhưng do chiến tranh gây nên, đất nước này đã bị tàn phá một cách nghiêm trọng. Cuối cùng, quốc đảo Sri Lanka mới chính thức được thống nhất và kết thúc nội chiến vào khoảng 6-7 năm gần đây. Ngôn ngữ tại Sri Lanka Tiếng Sinhala chính là ngôn ngữ chính thức của quốc gia Sri Lanka cùng với đó là tiếng Tamil. Đến năm 1957, tiếng Anh bắt đầu giữ vai trò quan trọng trong ngôn ngữ tại quốc gia này và cho tới thời điểm hiện tại, đó cũng chính là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 được phổ cập trong các trường học tại Sri Lanka. Tôn giáo Sri Lanka Phật giáo chính là tôn giáo chính của người Sri Lanka, nơi đây chiếm lên tới 60% số dân của người Sri Lanka đều theo đạo phật giáo. Còn lại, số người theo đạo Hindu xếp thứ hai, sau đó là công giáo và hồi giáo.

Sri Lanka được biết đến là một quốc gia nằm ở phía Nam của Ấn Độ, các Ấn Độ khoảng 30 km theo đường ven biển. Đây cũng là con đường nối hàng hải chiến lược giữa các nước Tây Á và Đông Nam Á lại với nhau. Sri Lanka cũng chính là trung tâm của tôn giáo, nền văn hóa phật giáo từ thời cổ xưa.
Sau hơn 1000 năm dưới thời cai trị các vương quốc động lập và từng bị xác nhập vào đế chế của Chola, Sri Lanka đã bị Bồ Đào Nha và Hà Lan chiếm giữ làm thuộc địa riêng của mình trước khi được chuyển đến tay của đế chế Anh hồi đó.

Trong thế chiến thứ 2 diễn ra, Sri Lanka cũng chính là căn cứ trọng yếu của chiến tranh để chống lại phát xít Nhật, một trong những phong trào chính trị đòi độc lập xuất hiện vào đầu những năm của thế kỷ 20. Sau tất cả, vào năm 1948 thì Sri Lanka được trao trả lại quyền tự do của mình.

Dù đã có một thời dân chủ ổn định, có một nền kinh tế phát triển vững mạnh nhưng do chiến tranh gây nên, đất nước này đã bị tàn phá một cách nghiêm trọng. Cuối cùng, quốc đảo Sri Lanka mới chính thức được thống nhất và kết thúc nội chiến vào khoảng 6-7 năm gần đây.

Ngôn ngữ tại Sri Lanka

Tiếng Sinhala chính là ngôn ngữ chính thức của quốc gia Sri Lanka cùng với đó là tiếng Tamil. Đến năm 1957, tiếng Anh bắt đầu giữ vai trò quan trọng trong ngôn ngữ tại quốc gia này và cho tới thời điểm hiện tại, đó cũng chính là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 được phổ cập trong các trường học tại Sri Lanka.

Tôn giáo Sri Lanka

Phật giáo chính là tôn giáo chính của người Sri Lanka, nơi đây chiếm lên tới 60% số dân của người Sri Lanka đều theo đạo phật giáo. Còn lại, số người theo đạo Hindu xếp thứ hai, sau đó là công giáo và hồi giáo.

Phân bố dân cư tại Sri Lanka

Phân bố dân cư tại Sri Lanka rất phức tạp, từ thủ đô Colombo được kéo dài về phía nam và vùng phát triển từ lâu đời, các vùng trung tâm là nơi chủ yếu để lưu giữ những di sản và giá trị văn hóa của Sri Lanka. Các vùng biển phía bắc của đông bắc, nơi đây còn khá sơ khai, các bãi biển tại Sri Lanka còn ít được biết tới và chưa được đem vào khai thác du lịch nhiều.

Thủ đô ở phía bắc của Sri Lanka chính là Jaffna, tại đây người dân chủ yếu dùng tiếng Tamil là ngôn ngữ chính để giao tiếp. Phía Nam lại chịu ảnh hưởng nhiều từ quốc gia Bồ Đào Nha, Hà Lan và nước Anh. Tại đây, còn giữ lại được rất nhiều các nền văn hóa, các kiến trúc cổ đại và lối sinh hoạt cả người phương tây.

Khí hậu tại Sri Lanka

Khí hậu tại Sri Lanka thuộc dạng nhiệt đới và thường khá nóng so với các quốc gia khác. Nhiệt độ trung bình tại quốc gia này rơi vào khoảng 16 độ C tại Nuwara Eliya thuộc vùng cao nguyên.
Nơi đây vào mùa đông thường xảy ra các hiện tượng băng giá, có tuyết rơi, ở phía bắc tại Trincomalee gần bờ biển phía đông bắc mức nhiệt độ cao vào khoảng 32 độ C, nhiệt độ cao nhất tại đây có thể đạt tới mức 38 độ C. Khí hậu tại Sri Lanka cũng có rất nhiều sự chênh lệch về đêm lên tới từ 4-7 độ C trời có thể chuyển lạnh.

Tiền tệ Sri Lanka

Tiền tệ của Sri Lanka là đồng Sri Lanka Rupees (LKR).
Tỷ giá: 100 USD ~ 13.115 LKR
Du khách khi du lịch tại Sri Lanka có thể lựa chọn cách đổi tiền ngoại tệ tại các điểm giao dịch lớn như ngân hàng. Loại ngoại tệ được chấp nhận thông hành tại quốc gia này đó chính là đồng Đô la Mỹ, Euro hoặc Bảng Anh.

Ngược lại, du khách có thể đổi từ đồng Sri Lanka Rupees sang ngoại tệ tại các sân bay quốc tế trước khi và cửa kiểm soát an ninh, vì một số quốc gia sẽ không chấp nhận cho phép đổi tiền Sri Lanka Rupees sang tiền của họ.
Các loại thẻ như Master Card hoặc thẻ Visa đều là hai loại thẻ tín dụng được chấp nhận và sử dụng rộng rãi để thanh toán khi mua sắm tại quốc đảo Sri Lanka này.

Ngoài ta, một số thẻ như Amex và thẻ Diners Club cũng đều được chấp nhận ở một vài thành phố lớn. Tuy nhiên, du khách khi du lịch Sri Lanka đều có thể sử dụng thẻ ngân hàng ở các khách sạn lớn hoặc nhà hàng sang trọng.

Điện thoại và Sim Card tại Sri Lanka

Mã điện thoại của Sri Lanka là +94/
Sóng di động tại Sri Lanka hầu như đều được phổ cập trên toàn vùng lãnh thổ tại Sri Lanka. Du khách có thể sử dụng điện thoại GSM ở Sri Lanka.
– Sóng 3G khá tốt ở các thành phố lớn, việc nạp thẻ điện thoại cũng khá dễ dàng.
Việc sử dụng sóng 3G để truy cập ở những thành phố lớn là khá dễ dàng, du khách có thể nạp thẻ điện thoại ở bất kỳ đâu tại Sri Lanka
Giá bán của sim card của các nhà mạng tại Sri Lanka vào khoảng 200 Rupees, giá cước nội địa là khoảng 1 đến 2 Rupees/ 1 phút.
Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã phần nào hiểu hơn về quốc gia Sri Lanka. Hy vọng các kiến thức trên sẽ giúp ích đến bạn trong việc chuẩn bị tân trang hành lý cho chuyến du lịch sắp tới của mình. Cuối cùng không quên thường xuyên truy cập vào Kalivisa để nhận những thông tin mới nhất về du lịch nhé.