0936000631

Tổng hợp các loại visa Nhật Bản

Tất cả người nước ngoài đều phải xác nhận tình trạng cư trú khi vào Nhật Bản. Có hơn 20 tình trạng cư trú, bao gồm cả khách du lịch, sinh viên, công nhân và người thân của công dân và cư dân Nhật Bản. Cách tốt nhất để tránh mất nhiều thời gian đi tới đi lui Đại Sứ Quán để làm thủ tục là đảm bảo nộp đơn xin thị thực phù hợp nhất với trường hợp của bạn.

Dưới đây là những thông tin giới thiệu cơ bản về hệ thống và các loại visa Nhật Bản, được tổng hợp từ KALIVISA – Đơn vị chuyên nghiệp với kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực làm visa sang Nhật.

 Các loại visa Nhật Bản phân theo số lần nhập cảnh

Nếu căn cứ vào số lượt nhập cảnh vào Nhật Bản, chúng ta có thể chia thành 2 loại là Visa nhập cảnh một lần duy nhất và Visa được nhập cảnh nhiều lần.

Visa nhập cảnh một lần thường là các loại ngắn hạn như visa du lịch, visa công tác…và chỉ được nhập cảnh một lần duy nhất. Lần sau muốn quay lại, bạn phải xin cấp visa mới.

Với visa nhập cảnh nhiều lần, bạn có thể quay lại nhiều lần trong thời gian hiệu lực mà không phải xin visa mới. Đối tượng xin Visa nhiều lần là những người làm việc ở cơ quan Việt Nam (cơ quan nhà nước, công ty cổ phần nổi tiếng, những người làm việc tại các công ty Nhật ), các nhà văn hóa, tri thức như những người làm nghệ thuật, vận động viên thể thao, giáo sư các trường đại học,…

 Các loại visa Nhật bản phân theo mục đích nhập cảnh

Nếu căn cứ vào mục đích chuyến đi có thể phân thành các loại visa Nhật Bản cấp cho người ngoài gồm:

 Visa du lịch

Visa du lịch tự túc 

Nhật Bản là một trong những quốc gia được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, đón hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm, những người đi du lịch để xem sự kết hợp giữa chủ nghĩa hiện đại, văn hóa, lịch sử và thiên nhiên.

Việt Nam không nằm trong danh sách các nước được miễn thị thực tại Nhật vì vậy mọi công dân Việt Nam  muốn sang Đất nước mặt trời mọc để tận hưởng kỳ nghỉ ý nghĩa của mình. 

Visa du lịch Nhật Bản dành cho những ai muốn nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích du lịch, các mục đích giải trí hoặc ngắn hạn khác nhưng không tham gia vào các hoạt động được trả tiền.

Với visa du lịch tự túc bạn chỉ được nhập cảnh 1 lần duy nhất với thời gian lưu trú mỗi lần nhiều nhất là 15 ngày và thời hạn tối đa là 90 ngày. Nếu muốn nhập cảnh lần tiếp theo, bạn cần xin cấp visa hoàn toàn mới.. 

Package Tour 

Trong những tour đoàn do “Công ty du lịch chỉ định” lập kế hoạch, tập hợp khách, tổ chức sang Nhật du lịch, nếu đạt được những đầy đủ những điều kiện sau đây sẽ được gọi là “Package Tour”:

 • Không bao gồm hoạt động khác ngoài du lịch như: thăm thân, thăm bạn bè, thương mại
 • Công ty du lịch chỉ định” đã hoàn thành các thủ tục như: đặt vé máy bay, phòng khách sạn, các phương tiện nếu di chuyển (tuyến quốc nội, tàu cao tốc, tàu điện, xe buýt, phà v.v.) từ ngày nhập cảnh đến ngày xuất cảnh Nhật Bản (khách du lịch không tự đặt phòng nghỉ)
 • Thời gian lưu trú tại Nhật trong vòng 15 ngày

 Visa thương mại

Visa thương mại cũng được xếp vào visa du lịch do có thời hạn và thời hiệu giống nhau. Tuy nhiên bạn cần làm rõ mục đích chính của mình khi xin visa loại này và nhập cảnh Nhật Bản theo đúng mục đích đó để tránh gặp những rắc rối không cần thiết.

Visa thương mại ngắn hạn nhập cảnh 1 lần được cấp cho các đối tượng có mục đích sang Nhật để:

 • Công tác liên lạc nghiệp vụ, đàm phán, hội nghị, học tập không bao gồm thực hành, ký kết hợp đồng, dịch vụ sau bán hàng
 • Giao lưu học thuật – văn hóa
 • Giao lưu thể thao, tham gia dự thi v.v

Ngoài ra còn có visa thương mại nhiều lần được cấp riêng cho các đối tượng là:

 • Nhân viên chính thức trong cơ quan chính phủ Việt Nam cấp trung ương, địa phương
 • Đại biểu quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân địa phương
 • Nhà hoạt động văn hóa – nhà trí thức 
 • Người sang Nhật mục đích thương mại 
 • Vợ/ chồng/ con, bố mẹ (gồm cả bố mẹ của vợ, chồng) của các đối tượng đã liệt kê bên trên

Với visa thương mại bạn sẽ không được tham gia các hoạt động được trả thù lao, tiền lương hay sang để lao động. Visa thương mại cho phép các đối tượng nhập cảnh 1 lần hoặc nhiều lần như trên trong thời hạn từ 3 tháng đến 10 năm (tùy diện) và mỗi lần lưu trú tối đa là 90 ngày.

 Visa thăm thân

Thị thực thăm thân Nhật Bản là các loại visa ngắn hạn được cấp cho những người có cùng huyết thống trong vòng 3 đời hoặc người không cùng huyết thống là vợ/chồng đến thăm con/cháu/vợ/chồng của họ đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Với visa thăm thân bạn sẽ được phép nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần, mỗi lần lưu trú tối đa 30 ngày. Visa thăm thân sẽ có thời hạn trong vòng 3 tháng đến 5 năm.

 Visa du học

Trừ những khóa học ngắn hạn tại các trường ngôn ngữ, nếu bạn là học sinh sinh viên muốn sang Nhật Bản du học thì đều phải xin visa loại này. Thời hạn của visa du học Nhật Bản thường từ 3 tháng đến 5 năm và có thể gia hạn thêm.

ạn có thể đến Đại sứ quán Việt Nam hoặc Tổng lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh để xin visa du học. Tuy nhiên bạn cần nhớ, để xin được visa du học bạn bắt buộc phải có bảo trợ của một tổ chức giáo dục tại Nhật. Bạn cũng phải chứng minh được khả năng tài chính của bản thân để trang trải chi phí trong thời gian du học. 

Du học sinh tại Nhật có thể đi làm thêm với số giờ tối đa 28h/ tuần. Nếu muốn đi làm thêm các du học sinh cần phải nhận được sự đồng ý của cục nhập cảnh.

 Visa lao động tại Nhật

Hiện nay có 3 loại visa có thể giúp bạn có cơ hội làm việc tại Nhật Bản:

 • Visa lao động diện kỹ sư: dành cho các đối tượng tốt nghiệp từ cao đẳng chính quy trở lên tất cả các chuyên ngành sau:
 • Khối kỹ thuật: Cơ khí, xây dựng, mỏ địa chất, IT, hóa học, may mặc…
 • Khối kinh tế: Kế toán, kinh tế, QTKD, Marketing…
 • Khối nông nghiệp: CNSH, sinh học, môi trường, thực phẩm
 • Khối dịch vụ: Khách sạn, du lịch, nhà hàng, spa, nấu ăn,…

Đặc biệt tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề các chuyên ngành kỹ thuật cơ khí hàn, điện, IT thì phải yêu cầu có kinh nghiệm từ 6-10 năm.

 • Visa lao động phổ thông (xuất khẩu lao động): dành cho các đối tượng tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên.
 • Visa du học tiếng Nhật, sau chuyển đổi sang Visa Lao Động: dành cho các đối tượng tốt nghiệp cấp 3 trở lên.
 • …Và còn một số loại visa theo khác nữa.

Visa lao động Nhật Bản là visa dài hạn, có thời hạn lưu trú hợp pháp tại Nhật kéo dài đến:

 • Sáu tháng
 • Một năm
 • Một năm và ba tháng
 • Hai năm
 • Hai năm ba tháng

Thời hạn bạn được phép ở lại Nhật Bản được ghi trên Giấy phép hạ cánh cũng như trên Thẻ cư trú của bạn. Tuy nhiên, bất kể thời hạn của thị thực đã cấp là bao nhiêu, bạn đều có thể xin gia hạn thời gian lưu trú trước khi thị thực hiện tại của bạn hết hạn.

 Visa tị nạn

Visa tị nạn Nhật Bản là loại visa dành cho những người nước ngoài di cư đến quốc gia này với mục đích cư trú. Đây là người có thể bị đàn áp về chính trị, tôn giáo, chủng tộc và không được bảo hộ tại quốc gia họ hoặc quốc gia họ có chiến tranh. 

Thời gian để xin visa tị nạn thường rất lâu và nhiều người thường lợi dụng điều này để ở Nhật lâu hơn. Tuy nhiên, trong quá trình xin visa tị nạn tại Nhật bạn sẽ không được phép làm bất cứ công việc gì. Kể cả khi có visa tị nạn bạn cũng rất khó để xin vào các doanh nghiệp của Nhật.

 Visa y tế

Visa y tế dành cho những người có nhu cầu sang Nhật khám, chữa bệnh, tại đây bạn sẽ được:

 • Có thể tiến hành nhiều hoạt động y tế như khám, chữa, dưỡng bệnh,…
 • Có thể liên tục lưu trú, điều trị v.v. tại Nhật mỗi lần tối đa 90 ngày
 • Nhiều lợi ích như không chỉ riêng người đi chữa bệnh được cấp mà người đi cùng cho dù không phải họ hàng cũng có thể thuộc diện được cấp

Với loại visa này bạn sẽ được nhập cảnh tùy trường hợp, thời hạn tối đa là 3 năm và thời hạn mỗi lần là 15 ngày – 30 ngày – 90 ngày, 6 tháng hoặc 1 năm.

Lưu ý:

 • Loại visa, thời hạn hiệu lực và thời hạn lưu trú sẽ được xem xét dựa theo các thông tin như tình trạng bệnh của bệnh nhân người nước ngoài.
 • Visa ngắn hạn vẫn có thể sang Nhật tiếp nhận điều trị. Tuy nhiên, cần chú ý là vẫn có cơ quan y tế của Nhật từ chối nhận điều trị khi người đăng ký có visa du lịch tự túc.

Visa Working Holiday 

 

Visa Working Holiday cho phép một người từ 18 đến 30 tuổi sống một năm và làm việc bán thời gian tại Nhật Bản. Điều kiện để xin visa loại này là bạn phải đến từ một trong những quốc gia:

 • Châu Úc
 • Mỹ
 • Canada
 • Pháp
 • Island
 • Đức
 • New Zealand

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cần phải chứng minh bạn có đủ tài chính để tự trang trải cho khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.  Bạn sẽ cần gửi CV cùng với tất cả các tài liệu cần thiết khác. Sau khi đến Nhật Bản, bạn phải đăng ký với đại sứ quán của nước bạn tại Nhật Bản.

Visa Working Holiday chỉ cho phép nhập cảnh một lần vào Nhật Bản. Nếu trong khoảng thời gian lưu trú bạn rời khỏi Nhật Bản bạn sẽ có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh lại. Hiện tại, loại visa này chưa được cấp cho công dân Việt Nam.

 Visa tình nguyện Nhật Bản

Cũng giống như visa Working Holiday, visa tình nguyện Nhật Bản cũng chưa được cấp cho công dân Việt Nam. Đây là loại visa chỉ duyệt cấp cho công dân Anh để làm tình nguyện ở Nhật Bản trong vòng 1 năm tại tổ chức từ thiện mà họ đăng ký.

Ngoài ra còn có visa lưu trú dài hạn, lưu trú vĩnh viễn và visa kết hôn. Mỗi dạng visa đều có những quy định khác biệt về thời hạn, thời hiệu và số lần nhập cảnh. Bạn cần tìm hiểu chính xác thông tin từ những nguồn chính thống để để đảm bảo tỷ lệ đậu visa nhé!

Hy vọng những thông tin về các loại visa Nhật Bản trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn hoàn thành các thủ tục xin visa Nhật Bản một cách thuận lợi, và đừng ngại liên hệ với KALIVISA

NHỮNG KINH NGHIỆM ĐẶC BIỆT KHÁC CẦN LƯU Ý ĐỐI VỚI VISA ÚC

THỦ TỤC XIN VISA NHẬP CẢNH NHẬT BẢN NHIỀU LẦN CHI TIẾT

HỒ SƠ XIN VISA NHẬT BẢN LÀM MẤT BAO LÂU?

DU LỊCH NHẬT BẢN 2022: TOKYO – YAMANASHI – NÚI PHÚ SĨ – IBARAKI

ĐI DU LỊCH NHẬT BẢN VÀO MÙA NÀO

ĐỊA ĐIỂM NÊN ĐẾN KHI DU LỊCH NHẬT BẢN DÀNH CHO BẠN

BỎ TÚI KINH NGHIỆM DU LỊCH NHẬT BẢN ĐỂ CÓ CHUYẾN ĐI TRỌN VẸN

KINH NGHIỆM LÀM VISA NHẬT BẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

NHẬT BẢN : BẮT ĐẦU TÁI TIẾP NHẬN HỒ SƠ VÀO CUỐI THÁNG 7/2020