0936000631

Trọn bộ câu hỏi & Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ thành công

Phỏng vấn visa Mỹ là hoạt động bắt buộc khi bạn xin visa đi Mỹ. Vậy bạn cần chuẩn bị như thế nào để khả năng đậu visa Mỹ cao nhất. Cùng xem bộ kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ này của Kali Visa.

Trong thủ tục xin visa Mỹ, phỏng vấn visa Mỹ là một bước bắt buộc. Đây cũng được xem là chướng ngại vật khiến nhiều đương đơn xin visa Mỹ lo ngại nhất, bởi vì nếu có bất cứ dấu hiệu không trung thực nào khi phỏng vấn trực tiếp với cán bộ lãnh sự của Đại sứ quán/lãnh sự quán Hoa kỳ, bạn chắc chắn sẽ bị trượt visa Mỹ. Nhưng dù hồ sơ của bạn có hơi yếu chút, nhưng bạn chứng minh được tính minh bạch của chuyến đi của mình khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn, thì việc thuyết phục cán bộ lãnh sự xét duyệt visa Mỹ của bạn sẽ không còn là nhiệm vụ bất khả thi.

Và để giải tỏa nỗi lo lắng của tất cả các bạn, chuẩn bị cho các bạn một tâm thế tốt nhất, sẵn sàng nhất để bước vào vòng phỏng vấn xin visa Mỹ, hôm nay, tại bài viết này, Kali Visa sẽ chia sẻ tới các bạn tất cả công việc cần thực hiện và những kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Mỹ, kèm theo trọn bộ câu hỏi thường gặp.

Trước ngày phỏng vấn visa Mỹ

Dưới đây là trọn bộ danh sách các công việc bạn cẩn thực hiện để chuẩn bị tốt nhất cho ngày phỏng vấn xin visa đi Mỹ của mình.

Free photo visa application composition with american flag

1.1 Đặt lịch phỏng vấn visa Mỹ

Đây là hướng dẫn đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ mà bạn phải thực hiện đầu tiên, để có cho mình lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ sớm nhất.

Để đăng ký phỏng vấn visa Mỹ, bạn truy cập vào đường link http://www.ustraveldocs.com/vn/vn-steps.asp, điền thông tin theo yêu cầu và đến đóng phí ở bưu điện được chỉ định.

Sau khi đóng phí xử lý đơn xin visa và lấy xác nhận của bưu điện, bạn tiếp tục truy cập vào website https://www.ustraveldocs.com, đăng ký tài khoản, đăng nhập và đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ với Đại sứ quán.

Bạn hoàn toàn có thể xem cách đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ chi tiết tại đây.

1.2 Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ

Nhìn chung, bộ hồ sơ xin visa các nước khá giống nhau, đều bao gồm đơn đăng ký xin visa theo mẫu, hộ chiếu còn hiệu lực, các loại giấy chứng minh tài sản, công việc, thu nhập, ảnh chụp chân dung, biên lai nộp lệ phí xin cấp visa, lịch trình chi tiết của chuyến đi, các chứng nhận đặt phòng, vé máy bay khứ hồi, và một số giấy tờ khác, theo quy định của từng Đại Sứ Quán.

Giấy tờ cần thiết khi đi phỏng vấn visa Mỹ cũng vậy, tuy nhiên có vài điểm sau bạn cần lưu ý như sau:

Mẫu đơn đăng ký phải theo mẫu DS-160 của cơ quan lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam (dành cho thủ tục nộp đơn xin thị thực không định cư). Bạn hoàn toàn có thể xem ngay hướng dẫn điền tờ khai xin visa du lịch Mỹ DS160 của Kali Visa tại đây.

Ảnh chụp chân dung có kích thước chuẩn là 5x5cm, chụp không quá 6 tháng

Hộ chiếu còn trang trắng và thời hạn tối thiểu 6 tháng

Tất cả giấy tờ trong bộ hồ sơ xin visa Mỹ du lịch đều là bản gốc, Đại sứ quán sẽ không chấp nhận bất kỳ bản photo nào.

Các hồ sơ xin visa đi Mỹ với mục đích công tác hoặc học tập sẽ phải bổ sung thêm các giấy tờ khác theo quy định.

Lệ phí xin cấp visa đã nộp không được hoàn trả nếu hồ sơ không được duyệt.

Bạn có thể xem chi tiết tại đây hoặc tải toàn bộ danh sách hồ sơ xin visa Mỹ diện du lịch, công tác và thăm thân kèm theo quy trình xin visa và các hướng dẫn quan trọng bên dưới.

1.3 Sắp xếp hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ

Để gây thiện cảm với nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội hoặc nhân viên Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP HCM, bạn nên nắm rõ cách sắp xếp hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ một cách khoa học du đó là hồ sơ xin visa Mỹ du lịch, visa Mỹ thăm thân hay visa Mỹ công tác. Bạn nên gom thành từng nhóm giấy tờ mà cơ quan xét duyệt muốn tìm hiểu theo thứ tự sau đây.

a. Nhóm 1: Giấy tờ nhân thân

Trong nhóm này sẽ bao gồm các giấy tờ:

1 ảnh visa Mỹ 5x5cm nền trắng, ghi tên và ngày tháng năm sinh ở mặt sau và kẹp vào hộ chiếu gốc

Bản gốc thư mời phỏng vấn visa Mỹ

Hộ chiếu và hộ chiếu cũ (nếu có)

Chứng minh nhân dân

Giấy khai sinh

Hộ khẩu thường trú

Đăng ký kết hôn (không yêu cầu nếu chưa kết hôn)

Giấy ly hôn (nếu có)

Bản chính Phiếu lý lịch tư pháp số 2

b. Nhóm 2: Hồ sơ sức khỏe (nếu có)

Hồ sơ này bao gồm mẫu giấy khám sức khỏe dành cho người xin visa Mỹ, giấy xác nhận đã khám và tiêm phòng một số bệnh dịch…

Đơn vị khám sức khỏe do Đại sự quán chỉ định sẽ thông báo kết quả trong vòng 3 đến 10 ngày. Với một số trường hợp mất nhiều thời gian hơn, đơn vị khám sức khỏe có thể gửi thẳng kết quả đến Đại sứ quán.

c. Nhóm 3: Hồ sơ chứng minh quan hệ với người mời sang Mỹ (nếu có)

Nếu có người thân ở Mỹ gửi thư mời sang thăm, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ chứng minh quan hệ của bạn với người đó, những hình ảnh chung thể hiện sự thân thiết của hai người cùng Thư mời sang Mỹ thăm thân nhân.

d. Nhóm 4: Giấy tờ chứng minh sự ràng buộc của bạn với Việt Nam

Đại sứ quán cần biết bạn sang Mỹ với mục đích rõ ràng và có lý do chắc chắn để quay về, không lợi dụng cơ hội để ở lại lao động bất hợp pháp. Những giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

Thông báo về số dư ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm trên 200 triệu.

Giấy tờ sở hữu các loại tài sản.

Chứng minh công việc và thu nhập.

Đơn xin nghỉ phép.

Sau khi đã sắp xếp các loại giấy tờ đầy đủ, bạn hãy tìm hiểu về các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ cũng như kinh nghiệm xin phỏng vấn visa Mỹ để chuẩn bị cho mình một tinh thần thật thoải mái để bước vào cuộc phỏng vấn visa Mỹ trực tiếp với nhân viên lãnh sự.

Các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ thường gặp và cách trả lời

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ là gì và cách trả lời những câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ có lẽ là hai trong số nhiều vấn đề mà ai chuẩn bị phỏng vấn xin visa đi Mỹ đều quan tâm. Tuy nhiên, có nhiều loại visa Mỹ, và câu hỏi phỏng vấn từng loại visa Mỹ sẽ có sự khác nhau. Trong phần này, Kali Visa sẽ chia sẻ tới các bạn bộ câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ du lịch, công tác và thăm thân thường gặp nhất và cách trả lời phỏng vấn visa Mỹ.

Những câu hỏi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ

Free photo travel agent offering trip planning to clients

Dưới đây là danh sách 15 câu hỏi phỏng vấn visa du lịch Mỹ thường gặp nhất.

1. Bạn đã từng đi bao nhiêu quốc gia?

Với câu hỏi này, Cán bộ lãnh sự muốn kiểm tra xem bạn có thường xuyên di chuyển giữa các nước không, cũng như bạn có đi và về đúng hạn, có lưu trú bất hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào trước đây chưa. Nếu bạn mới đi một vài nước ở khu vực Đông Nam Á mà đã có ý định đi Mỹ, rất có thể cán bộ lãnh sự sẽ nghi ngờ về việc bạn đi du lịch để làm bóng hồ sơ.

2. Bạn sang Mỹ để làm gì?

Với câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ này, bạn cần nêu rõ lý do sang Mỹ của mình. Câu trả lời không nên cộc lốc kiểu “Tôi sang Mỹ du lịch” nhưng cũng không nên quá dài dòng. Một câu trả lời khôn khéo là một câu trả lời ngắn gọn nhưng bao hàm đầy đủ ý, và ý đó phải trùng khớp với thông tin bạn khai trong tờ khai.

Ví dụ “Tôi sang du lịch California, tôi sẽ đi một số địa điểm như …..”. Nên nhớ, các địa điểm bạn nói khi trả lời phỏng vấn phải khớp với các địa điểm trong lịch trình du lịch của bạn.

3. Bạn cảm thấy ở Mỹ có điểm nào bạn thích để bạn có ý định sang Mỹ?

Câu hỏi này được cán bộ lãnh sự đưa ra khi phỏng vấn visa du lịch Mỹ để xác định xem mục đích đến Mỹ của bạn có thực sự là du lịch hay không, bạn có thực sự dành thời gian chuẩn bị cho chuyến du lịch của mình hay không. Vì thế, khi lên lịch trình du lịch, hãy tìm hiểu những điểm nhấn của những địa điểm mà bạn sẽ đến trong hành trình mà bạn đang xin visa. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng trả lời được câu hỏi này một cách thuyết phục.

Ví dụ: Tôi rất thích đến California du lịch, vì ở đây có rất nhiều địa danh hấp dẫn như Đảo Catalina, Thành phố Santa Barbara, hay Thành phố San Diego.

4. Bạn dự định ở lại Mỹ trong bao lâu?

Với câu hỏi này, cán bộ lãnh sự muốn xem bạn có ý định trốn lại Mỹ hay không. Và bạn, một lần nữa phải trả lời khớp với những gì đã khai, khớp với lịch trình du lịch của bạn.

Ví dụ: Tôi dự định du lịch California 1 tuần, trong đó 2 ngày ở Thành phố San Diego, 2 ngày qua Đảo Catalina và 3 ngày ở Thành phố Santa Barbara.

5. Bạn có người thân ở Mỹ không?

Đối với câu hỏi này, nếu có thân nhân ở Mỹ, bạn chỉ cần nói đó là ai. Ví dụ, tôi có chú ở Mỹ. Bạn không cần cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào nếu không được hỏi.

Nhưng theo kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ, nếu bạn có thân nhân ở Mỹ, có thể bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi khác.

Tùy thuộc mức độ các mối quan hệ như thế nào, Kali Visa sẽ hướng dẫn cho bạn cụ thể trường hợp nào nên trả lời thế nào cho hợp lý vì nếu là bà con nhưng quá xa, bạn cũng không nhất thiết phải kể ra hết mối liên hệ.

6. Ai tài trợ và trả chi phí cho chuyến đi du lịch Mỹ của bạn?

Cũng tương tự như các câu hỏi phỏng vấn visa đi Mỹ du lịch khác, đối với câu hỏi này, bạn hãy trả lời ngắn gọn và đầy đủ về khả năng tài chính mà bạn có để thực hiện chuyến di Mỹ này, đồng thời chuẩn bị các giấy tờ để chứng mình. Câu trả lời có thể là “Tôi tự chi trả cho chuyến đi của tôi”, hoặc “Con gái/con trai tôi tài trợ chuyến đi này”.

7. Bạn có gia đình chưa?

Mọi hồ sơ bạn nộp đã nói lên tất cả, vậy nên bạn chỉ việc trả lời câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ này thật trung thực.

Ví dụ: “Tôi đã lập gia đình năm ….”, hoặc “Tôi chưa lập gia đình”.

8. Bạn có con chưa?

Đây là câu hỏi có thể cán bộ lãnh sự sẽ hỏi nếu bạn trả lời đã lập gia đình. Bạn cứ trả lời thành thật thôi.

Ví dụ: “Chúng tôi có 3 con, 2 gái 1 trai”, hoặc “Chúng tôi chưa có con”.

9. Ở Việt Nam bạn có người thân không?

Đây là câu hỏi để cán bộ lãnh sự xem xét tính ràng buộc về mặt gia đình của bạn tại Việt Nam. Bạn trả lời trung thực như “Bố mẹ, anh chị em và tất cả người thân của tôi đều ở Việt nam”.

10. Bạn làm gì ở Việt Nam?

Câu hỏi này để cán bộ lãnh sự xem xét liệu bạn có một công việc đủ tốt khiến bạn sẽ quay về Việt nam sau chuyến đi để tiếp tục đảm nhận, hay bạn sẽ sẵn sàng từ bỏ để ở lại Mỹ tìm kiếm một cơ hội tốt hơn.

Để tạo ấn tượng, bạn hãy trả lời rõ vị trí công việc, nơi làm việc. Nếu bạn đã làm lâu ở công ty này, hãy nói rõ cả thời gian bạn đã làm tại đây.

Ví dụ: “Tôi đang làm kỹ sư xây dựng tại Công ty abc tại Hà Nội. Tôi đã làm ở đâu từ năm 2005”.

11. Bạn sẽ lưu trú tại đâu trong thời gian ở Mỹ

Với câu hỏi phỏng vấn visa đi Mỹ du lịch này, bạn phải xác định rõ những nơi bạn sẽ ở trong thời gian sang Mỹ, và địa chỉ của những địa điểm ấy, ví dụ tên đường, khu vực, và thành phố có địa điểm đó. Bạn không nên trả lời chung chung kiểu “Tôi sẽ ở khách sạn trong thời gian ở Mỹ”, hay “Tôi sẽ ở nhà người thân trong thời gian ở Mỹ”.

12. Bạn đã đặt vé khứ hồi chưa

Câu hỏi này để cán bộ lãnh sự xác định tính sẵn sàng trở về Việt Nam của bạn sau hành trình du lịch sang Mỹ. Bạn nên đặt vé máy bay theo dạng thanh toán sau, để khi được hỏi có thể xuất trình được vé khứ hồi cho cán bộ lãnh sự kiểm tra, để họ chắc chắn hơn về việc bạn sẽ quay về sau khi lịch trình du lịch Mỹ của bạn kết thúc.

13. Bạn đi du lịch Mỹ cùng ai?

Thông thường, ít ai đi du lịch Mỹ một mình, và những người đi sang Mỹ một mình thường có khả năng trốn lại lao động bất hợp pháp dễ dàng hơn. Đó là lý do mà cán bộ lãnh sự hay hỏi câu này đối với các đương đơn phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ.

Vớ câu hỏi này, bạn chỉ cần trả lời tất cả những người bạn đồng hành đi cùng bạn trong chuyến du lịch Mỹ. Còn nếu bạn chỉ đi một mình, bạn hãy chuẩn bị một lý do thật thuyết phục nhưng cũng không nên quá dài dòng, bởi vì rất có thể “nói đài, nói dai thành nói dại”.

14. Nếu có cơ hội, bạn có muốn ở lại Mỹ không?

Xin hãy lưu ý, đây là một câu hỏi “bẫy”. Khi nghe xong câu này, bạn đừng thể hiện thái độ vui sướng của mình, dù bạn có ý định sau này sẽ tìm hiểu về việc định cư Mỹ. Hãy nhows, bạn đang phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ, vì vậy, đối với chuyến đi này, bạn chắc chắn phải trở về đúng lịch.

Tuy nhiên, bạn cũng không thể trả lời đơn thuần là sẽ không ở lại mà nên đưa ra một câu trả lời thuyết phục hơn, trong đó đưa vào cả các yếu tố ràng buộc bạn ở Việt Nam.

Ví dụ; “Tôi biết Mỹ là giấc mơ của nhiều người, nhưng tôi sẽ quay về Việt Nam sau khi lịch trình kết thúc bởi vì tôi còn người thân, bạn bè, con cái và một công việc tốt ở Việt Nam”.

15. Bạn có chắc không?

Đây thường là câu hỏi chốt cho bất kỳ câu trả lời nào mà cán bộ lãnh sự có chút nghi ngờ để kiểm tra thái độ của đương đơn. Câu hỏi này rất có tác dụng, đặc biệt là với những người trả lời không đúng sự thật, vì những người này thường có phản ứng giật mình, ấp úng và thiếu tự nhiên trước câu hỏi kiểu này.

Nếu gặp phải câu hỏi này, bạn nên khẳng định lại rằng mình chắc chắn và lặp lại ý vừa trả lời. Nếu cần thiết, bạn có thể giải thích sâu hơn về ý vừa trả lời. Bạn phải giữ thái độ thật bình tĩnh, tự tin trước những gì mình nói.

Trên đây là 15 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ du lịch. Câu hỏi phỏng vấn visa công tác và thăm thân cũng sẽ có các câu hỏi tương tự và các câu hỏi khác, và trọng điểm của bạn là phải nhớ thật rõ các kinh nghiệm trả lời phỏng vấn visa Mỹ dưới đây.

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn visa Mỹ

Không có mẹo trả lời phỏng vấn nào đảm bảo khả năng đậu visa Mỹ cho bạn. Tuy nhiên, bạn phải nắm được một số nguyên tắc cơ bản để ghi điểm trong mắt nhân viên Đại sứ quán:

Đi thẳng vào vấn đề mà câu hỏi đặt ra, không trả lời vòng vo. Đôi khi bạn chỉ cần nói “Có” hoặc “Không” một cách dõng dạc. Nếu cần giải thích, bạn nên chọn nội dung rõ ràng, ngắn gọn, súc tích và trình bày với giọng tự tin.

Tránh kể lể quá sâu vào chi tiết, đưa thông tin không quan trọng. Với bất kỳ câu hỏi riêng tư nào, mục đích chính của nhân viên Đại sứ quán vẫn chỉ là kiểm tra xem bạn có đủ tư cách để được cấp visa theo quy định của luật di trú Hoa Kỳ hay không.

Lắng nghe kỹ câu hỏi và không ngắt lời người phỏng vấn. Điều này thể hiện thái độ nghiêm túc và tôn trọng của bạn đối với nhân viên Đại sứ quán, đồng thời giúp bạn bình tĩnh phân tích bản chất câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm.

Nếu không hiểu câu hỏi, bạn phải hỏi lại để được giải thích, tránh tình trạng đoán và trả lời mơ hồ.

Nếu không biết hoặc không chắc về câu trả lời, bạn cũng nên trình bày rõ với người phỏng vấn. Một khi bạn trả lời sai thông tin đã kê khai hoặc thông tin mà Đại sứ quán tìm hiểu được, bạn sẽ gặp rắc rối.

Luôn thành thật với từng câu trả lời. Trong một số trường hợp, bạn có thể lo lắng việc nói sự thật sẽ khiến khả năng đậu visa trở nên thấp hơn. Tuy nhiên, những điều kiện không hoàn hảo, bộ hồ sơ không đủ đẹp chưa chắc đã khiến cánh cửa đến xứ sở cờ hoa khép lại. Nếu đưa ra những lý do đủ thuyết phục trong buổi phỏng vấn, bạn vẫn có thể giành được thiện cảm và sự tin tưởng của nhân viên Đại sứ quán, hoặc có cơ hội lớn vào lần xin visa sau, khi các điều kiện đã được cải thiện. Ngược lại, chỉ một chi tiết nhỏ bị phát hiện nói dối, bạn có thể đối mặt với lệnh cấm nhập cảnh suốt đời.

Sau khi sắp xếp đầy đủ bộ hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ và chuẩn bị cho mình một tâm thế tốt để sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi phỏng vấn nào của cán bộ lãnh sự, thì ngày phỏng vấn visa Mỹ của bạn cũng đã đến.

Trong ngày phỏng vấn visa Mỹ

Vào ngày phỏng vấn visa Mỹ, bạn sẽ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bạn nên đến sớm hơn giờ hẹn khoảng 15 phút để đảm bảo ổn định trước buổi phỏng vấn.

Ăn mặc gọn gàng theo đúng kinh nghiệm chọn tang phục dưới đây.

Hãy cố gắng nói thật lớn vì mình và họ cách nhau một tấm kính nếu nói nhỏ họ sẽ không nghe được và tạo ấn tượng không tốt hoặc họ sẽ đoán sai ý của mình muốn nói.

Các thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại di động không được phép mang vào bên trong Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Do đó, bạn nên cất ở nhà, trong xe hoặc gửi phòng bảo vệ.

Toàn bộ cuộc phỏng vấn bao gồm các bước nộp hồ sơ, lấy vân tay, phỏng vấn có thể kéo dài vài giờ đồng hồ. Bạn có thể sẽ phải dành trọn một buổi sáng hoặc chiều để tham dự phỏng vấn. Nếu giờ hẹn phỏng vấn của bạn là 11:00 sáng, rất có thể bạn sẽ phỏng vấn từ 11:00 đến 12:00, và nghỉ trưa rồi quay lại lúc 13:30 để tiếp tục buổi phỏng vấn.

Thời gian chờ phỏng vấn khá lâu nên bạn nhớ ăn nhẹ trước khi phỏng vấn chính thức.

Kinh nghiệm chọn trang phục khi đi phỏng vấn xin visa Mỹ

Free photo pretty happiness asian woman shopping with fun chooing cloths dress in store white room background

Nhiều người căng thẳng, lo lắng không biết mặc gì đến buổi phỏng vấn visa du lịch Mỹ. Tuy nhiên, bạn nên thả lỏng và nghĩ đơn giản hơn, rằng đây chỉ là một buổi tương tự đi phỏng vấn xin việc hoặc dự sự kiện có tính chất trang trọng. Các tiêu chí bạn cần đảm bảo là lịch sự, sạch sẽ, thoải mái. Khi mặc bộ trang phục phù hợp, bạn sẽ có phong thái đĩnh đạc và trở nên tự tin hơn. Điều tối kỵ khi đi phỏng vấn xin visa Mỹ là mặc đồ hở hang, sặc sỡ, nhăn nhúm, có họa tiết hoặc slogan nhạy cảm. Nếu muốn trang điểm, hãy chọn phong cách nhẹ nhàng. Bạn cũng cần hạn chế xịt nước hoa bởi có thể gây ảnh hưởng đến những người xung quanh hoặc tạo ấn tượng không tốt với người phỏng vấn.

Địa chỉ phỏng vấn xin visa đi Mỹ

Địa chỉ phỏng vấn visa Mỹ sẽ là:

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Việt Nam

Tầng 2, Tháp Vườn Hồng, 170 Phố Ngọc Khánh, Hà Nội

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Số 4 Đường Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Quy trình phỏng vấn visa Mỹ

Dưới đây là toàn bộ thủ tục phỏng vấn visa Mỹ bắt đầu từ khi bạn đặt chân đến cổng Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ đến khi phỏng vấn xong. Thủ tục này được chi làm 3 giai đoạn:

Khi đi qua cửa bảo về

Tại phòng chờ phỏng vấn

Tại phòng phỏng vấn.

Giai đoạn 1: Khi đi qua cửa bảo vệ

Nếu phỏng vấn visa Mỹ tại Đại sứ quán Hà Nội: bạn sẽ nộp CMND hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh tại phòng bảo vệ, và bảo vệ sẽ giữ giấy tờ này cho đến khi bạn rời khỏi tòa nhà. Sau đó, bạn sẽ được phát thẻ dành cho khách. Bạn phải đeo thẻ lên áo ở vị trí dễ nhìn trong suốt thời gian bạn ở trong Đại sứ quán. Sau đó, bạn sẽ đi lên phòng chờ ở tầng 2.

Nếu phỏng vấn visa Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh: Bạn sẽ đến phòng bảo vệ, trình hộ chiếu và giấy hẹn phỏng vấn. Bảo vệ không giữ lại giấy tờ nào, mà chỉ giữ lại các theiets bị điện tử (điện thoại di động, laptop, PDA…), các vật dụng bằng kim loại (hộp quẹt, chìa khóa…). Sau đó, bạn sẽ được phát thẻ nhựa có đánh số. Bạn giữ thẻ này cho đến hết buổi phỏng vấn, ra cổng và đổi thẻ lại để nhận lại các vật dụng cá nhân. Sau khi được phát thẻ, bạn đi đến phòng chờ nằm ở bên tay trái, sau cổng bảo vệ.

Giai đoạn 2: Tại phòng chờ

Tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ có 2 hệ thống (hệ thóng SỐ 1 để nộp hồ sơ và lấy vân tay, hệ thống SỐ 2 để phỏng vấn). Cả hai hệ thống này đều gọi theo số, nên đưogn đơn cần lắng nghe loa hoặc nhìn bảng hiển thị số. Mỗi gia đình chỉ lấy 01 số và lên cửa sổ cùng lúc.

Khi đến được phòng chờ phỏng vấn, bạn sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Lấy số tại máy SỐ 1 để NỘP HỒ SƠ và LẤY DẤU VÂN TAY

Lưu ý: Bạn nhớ phải lấy 2 liên cho cùng 1 số. Và số này chỉ dùng để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay, không dùng để phòng vấn. Bạn sẽ cần phải lấy 1 số khác để phỏng vấn.

Bước 2: Chờ nghe gọi số để lên nộp hồ sơ

Bạn phải đảm bảo hộ sơ của mình phải có đủ các giấy tờ sau:

Hộ chiếu (cần ký ở trang 3 và tháo hết vỏ bọc)

Trang xác nhận của đơn xin visa DS-160, có dán 1 ảnh ở góc dưới tay trái

Tờ xác nhận lịch hẹn phỏng vấn và hóa đơn Citibank (cả 2 liên màu hồng và vàng)

Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam (nếu dùng hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao).

Mẫu I-20 hoặc DS-2019 bản gốc nếu xin visa sinh viên/trao đổi khách (nhớ ký ở cuối trang) & hoá đơn SEVIS.

Các giấy tờ bổ trợ (nếu có).

Đối với các hạng mục bắt buộc, phải phải chauanr bị đầy đủ, nếu không bạn sẽ phải rời cửa sổ NỘP HỒ SƠ để chuẩn bị lại, và xếp hàng lấy số lại từ đầu.

Bước 3: Chờ nghe gọi lại số để LẤY DẤU VÂN TAY & NHẬN LẠI TẤT CẢ HỒ SƠ

Trong lúc chờ, bạn cần xem hướng dẫn lấy dấu vân tay chiếu trên TV và lau sạch 10 đầu ngón tay để chuẩn bị lấy vân tay

Bước 4: Lấy số tại máy SỐ 2 và chờ nghe gọi số để PHỎNG VẤN

Giai đoạn 3: Tại vòng phỏng vấn

Lưu ý: Cán bộ lãnh sự ĐSQ & LSQ gọi số theo mức độ phức tạp của từng trường hợp chứ không nhất thiết theo thứ tự, vì vậy, bạn nên chú ý nghe gọi số trong thời gian ngồi chờ.

Sau khi được gọi số để phỏng vấn, bạn vào phòng phỏng vấn để được cán bộ lãnh sự phỏng vấn trực tiếp.

Cán bộ lãnh sự người Mỹ sẽ phỏng vấn bằng tiếng Việt thông qua thông dịch viên và có thể sẽ kiểm tra vân tay 1 ngón bất kỳ.

Nếu đơn xin visa Mỹ được chấp nhận, cán bộ lãnh sự sẽ thu lại hộ chiếu và phát cho bạn một giấy biên nhận. Sau đó, bạn cầm biên nhận đến quầy EMS trong phòng chờ, làm tờ khai địa chỉ nhận lại hộ chiếu cùng visa và đóng lệ phí 30.000vnd. Hai ngày sau, EMS sẽ gửi hộ chiếu và visa về địa chỉ bạn yêu cầu.

Nếu bị từ chối cấp visa, bạn sẽ được viên chức người Mỹ trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

Nguyên nhân bị trượt phỏng vấn visa Mỹ

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin visa Mỹ của nhiều người, những lý do phổ biến khiến bạn bị đánh trượt bao gồm:

Sai sót ở khâu chuẩn bị hồ sơ

Passport trắng

Mục đích chuyến đi không rõ ràng

Gặp vấn đề đề chứng minh tài chính

Quá ít ràng buộc tại Việt Nam

Giả mạo thông tin

Thiếu tự tin trong quá trình phỏng vấn, trả lời khác với thông tin trong hồ sơ

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng nếu rớt phỏng vấn visa lần 1, cánh cửa vẫn chưa hoàn toàn khép lại. Bạn vẫn còn cơ hội tại cuộc phỏng vấn xin visa Mỹ lần 2. Có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến thủ tục phỏng vấn xin visa đi Mỹ, bạn có thể liên hệ Kali Visa qua hotline 0936 000 631 để được tư vấn.

Xem thêm: Phỏng vấn Visa Mỹ và vô vàn cách để trả lời giúp bạn tự tin tuyệt đối 

Câu hỏi thường gặp về phỏng vấn visa Mỹ

Phỏng vấn visa Mỹ bằng tiếng gì?

Nhân viên phỏng vấn có thể phỏng vấn bằng tiếng Việt. Nếu bạn có bất kỳ điều gì không hiểu, hãy hỏi lại nhân viên địa phương để được thông dịch

Làm sao để xem lịch phỏng vấn visa Mỹ?

Để kiểm tra lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ, bạn cần truy cập https://cgifederal.secure.force.com/?language=Vietnamese&country=Vietnam và làm theo hướng dẫn. Nếu bạn sử dụng dịch vụ xin visa Mỹ của Kali Visa, chúng tôi sẽ cập nhật lịch phỏng vấn đến bạn.

Tôi có thể thay đổi lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ không?

Có. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý các hạn chế về thay đổi lịch phỏng vấn visa Mỹ. Mặc dù phí xin thị thực có thời hạn sử dụng một năm kể từ ngày đóng, nhưng tính từ cuộc hẹn phỏng vấn đầu tiên, bạn có thêm 2 lần nữa để thay đổi ngày phỏng vấn. Sau 2 lần đó, nếu không dự phỏng vấn thìphải chờ 90 ngày mới có thể đặt lịch hẹn mới.. Vậy nên, hết sức hạn chế hủy lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ.