0936000631

1/07/2020 Công dân có thể làm hộ chiếu bất cứ đâu tại Việt Nam

Từ ngày 1/7/2020 Theo quy định mới của Luật xuất cảnh, nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lời cho công dân đăng ký làm hộ chiều bất cứ ở đâu tại Việt Nam.

1/07/2020 Công dân có thể làm hộ chiếu bất cứ đâu tại Việt Nam
1/07/2020 Công dân có thể làm hộ chiếu bất cứ đâu tại Việt Nam

Quy định mới tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam

Trước đây, để có được hộ chiếu, người dân phải đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đăng ký thường trú hoặc đang tạm trú. Lưu ý, nếu đăng ký tại nơi tạm trú thì bắt buộc phải có Sổ KT3.
Vào ngày 22/11/2019 Quốc hội đã thông qua Luật xuất cảnh, nhập cảnh, trong đó có quy định là công dân có thẻ căn cước thì có thể thực hiện làm hộ chiếu tại bất kỳ cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi nhất mà không yêu cầu sổ KT3 đối với nơi tạm trú như quy định trước đây.
Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.
Cụ thể như sau:

Khoản 3, Điều 15 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019:

Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.
Như vậy, có một lưu ý quan trọng là công dân phải có thẻ căn cước công dân thì mới có thể đề nghị cấp hộ chiếu tại bất cứ cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nào thuận lợi.

Thủ tục cho người lần đầu đăng ký hộ chiếu

Đối với người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chuẩn bị hồ sơ bao gồm:
– Nộp tờ khai đã điền đầy đủ thông tin;
– 02 ảnh chân dung
– Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;
– Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất;
– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Nếu là bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Trong thời hạn không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trả kết quả cho người đề nghị.