0936000631

Một số thay đổi chính khi mở lại đường bay quốc tế.

Sau khi đường bay quốc tế mở lại, để đi trên chiến bay hành khách phái có giấy xác nhận RT – PCR âm tích với SARS – COV -2 trong vong 3 ngày trước khi lên chiến bay, rút ngắn thời gian cách ly nếu âm tính hai lần. Những hành khách từ nước thứ 3 cách ly tập trung 14 ngày.

Văn phòng Chính phủ ngày 15-9 vừa có văn bản kết luận của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác mà ông và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì. Theo đó, Phó thủ tướng đồng ý phương án nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và một số đối tác theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Cụ thể, thời gian triển khai thực hiện với 6 địa bàn: Từ ngày 15-9 sẽ triển khai đối với các đường bay Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Châu), Việt Nam – Nhật Bản (Tokyo), Việt Nam – Hàn Quốc (Seoul), Việt Nam – Đài Loan, Trung Quốc (Taipei). Từ ngày 22-9 triển khai đối với các đường bay Việt Nam – Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam – Lào (Vientiane). Tần suất không quá 2 chuyến/tuần cho mỗi bên và mỗi hãng, số lượng các chuyến bay quốc tế sẽ xem xét tăng thêm cho phù hợp với tình hình thực tế. Thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại đối với các đối tác về tổng số người trên các chuyến bay, việc thu phí và các điều kiện nhập cảnh khác.

Người quá cảnh từ nước thứ ba cách ly tập trung 14 ngày

Trường hợp với những người quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại, cần áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Được xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly. Những người quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam cần thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp đặc biệt theo sự chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày thực hiện theo quy định của Bộ Y tế. Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao trao đổi, thống nhất với các đối tác trên (bao gồm các hãng hàng không) về đối tượng nhập cảnh, quy trình nhập cảnh, điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay (kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng nCoV và khai báo y tế, giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2). Điều chỉnh quy trình bán vé, trong đó yêu cầu cung cấp thông tin thân nhân, giấy xác nhận âm tính do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp, chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh. Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đơn giản hơn nữa các thủ tục cấp thị thực nhập cảnh, bảo đảm nhanh gọn, thuận tiện. Tổ chức cách ly, giám sát đảm bảo an toàn chống dịch. Bộ Y tế khẩn trương chuẩn bị và triển khai nhanh việc xét nghiệm nhanh, phù hợp với yêu cầu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, giảm đối tượng, thời gian cách ly tập trung… Phó Thủ tướng yêu cầu bố trí cơ sở cách ly có thu phí đáp ứng yêu cầu người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam để bổ sung khả năng tiếp nhận trong nước, giảm tải cơ sở cách ly quân đội.

Thông tin cụ thể về việc mở lại đường bay từ Tháng 9 như sau:

Vietnam Airlines thông báo trong tháng 9, các chuyến bay từ Hà Nội đi sân bay Narita (Tokyo) khởi hành lúc 23h45 các ngày 18/9, 25/9, 30/9; từ TPHCM đi Narita khởi hành lúc 00:00 ngày 30/9. Khách hàng đã có thể mua vé máy bay đi Nhật Bản trên website, ứng dụng di động Vietnam Airlines và các phòng vé, đại lý chính thức của hãng trên toàn quốc. Bamboo Airways công bố nối lại đường bay Hà Nội – Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc) từ 29/9 với tần suất 1 chuyến/tuần. Đường bay Hà Nội – Seoul (Hàn Quốc) dự kiến sẽ được khôi phục từ 7/10/2020 với tần suất 01 chuyến/tuần bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner. Đối với các đường bay mới tới Nhật Bản, Bamboo Airways dự kiến đưa vào khai thác đường bay TPHCM – Tokyo (Sân bay Narita) từ 1/11/2020, đường bay Hà Nội – Tokyo (Sân bay Narita) từ tháng 12/2020. Vietjet đã công bố khai thác trở lại các chuyến bay thường lệ tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) để đáp ứng nhu cầu học tập, lao động và đi lại an toàn của hành khách. Lãnh đạo hãng này cho biết trong bối cảnh dịch bệnh trong nước và tại một số quốc gia đang được kiểm soát tốt, bầu trời giữa Việt Nam và các nước được kết nối trở lại, Vietjet khẩn trương mở lại mạng bay quốc tế đến Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) và Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) từ ngày 29/9. Trước mắt, mỗi tuần Vietjet sẽ khai thác 1 chuyến bay từ TPHCM đi Tokyo (Nhật Bản) và một chuyến bay TPHCM -Seoul (Incheon, Hàn Quốc). Tại Hà Nội, Vietjet sẽ khai thác trở lại đường bay Hà Nội – Đài Bắc (Đào Viên, Đài Loan) với tần suất 1 chuyến/tuần. Nguồn : Kênh Thông Tin Chính Phủ