0936000631

Những điều cần lưu ý khi đi du lịch Anh

Văn hóa giữa phương Đông và phương Tây vô cùng khác biệt. Có đôi khi, một số thói quen của bạn khi ở nước Việt Nam là một điều bình thường nhưng trong mắt những người dân Anh là một điểm trừ bất lịch sự. Bạn chỉ cần chú ý một chút trong cách cư xử sẽ lưu lại ấn tượng tốt trong mắt người dân địa phương. Vậy những điều cần chú ý đó là gì? Bài viết dưới đây của Kalivisa sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Tôn trọng thời gian

Các nước châu Á chúng ta thường không có tính tự giác trong vấn đề thời gian. Tuy nhiên, việc đúng giờ là một điều vô cùng quan trọng trong văn hóa ứng xử của nước Anh nói riêng và châu Âu nói chung. Đây là một trong những điểm lưu ý hàng đầu khi du lịch Anh. Nếu bạn sang Anh và có một người bạn muốn mời bạn đến nhà ăn tối thì bạn nên đến sớm hoặc đúng giờ hẹn nhé. Chủ nhà không thích bạn chậm trễ thời gian một chút nào. Nếu đã đến muộn thì bạn nên xin lỗi họ cẩn thận nhé.

Xem bóng đá

Nước Anh được biết đến như cái nôi của bóng đá thế giới. Với những trận cầu đỉnh cao cùng hàng triệu cổ động viên trên khán đài chắc chắn sẽ mang lại một không khi vô cùng cuồng nhiệt cho trận đấu. Tuy nhiên, là một fan của bóng đá và một lần được ngồi trên khán đài xem một trận đấu tại Anh thì bạn cũng cần lưu ý điểm sau nhé. Cổ động viên Việt Nam thường có những hành động như đứng dậy hô gào, gõ chiêng trống, tung lá cờ hoặc các vật dụng khác,… để biểu thị sự phấn khích của bản thân trên sân đấu. Ở Anh, đây là một điểm bất lịch sự. Mặc dù đứng trước một trận cầu đầy nhiệt huyết nhưng những người dân Anh chỉ biểu thị sự phấn khích của họ bằng những tiếng hò reo và tuyệt đối không đứng lên. Việc đứng lên làm cản trở tầm nhìn của người phía sau và được coi là một hành vi thiếu tôn trọng đối với người Anh. Nếu một lần đến sân xem bóng đá thì bạn hãy lưu ý điều này nhé.

Văn hóa xếp hàng

Khi nhắc đến văn hóa xếp hàng bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật nhưng trên thực tế người Anh cũng vô cùng coi trọng văn hóa xếp hàng. Đừng bao giờ chen ngang hàng tại những nơi công cộng như cửa hàng, bến xe, bệnh viện,… nhé. Bạn sẽ bị đánh giá là thô lỗ và mất điểm lịch sự trước mặt những người dân hiếu khách ấy. Nếu bạn thật sự có việc gấp, hãy nói xin lỗi và đưa ra lý do, nhất định họ sẽ giúp đỡ bạn.

Ứng xử với nhân viên phục vụ

Một trong những lưu ý khi ứng xử tại Anh chính là thái độ của bạn đối với nhân viên phục vụ. Bạn không nên làm những hành động như vẫy tay liên tục, đập bàn, quát tháo gọi nhân viên,… vì điều đó là vô cùng bất lịch sự trong mắt những người Anh. Bạn chỉ cần nhìn về phía người phục vụ là họ đã biết bạn đang cần họ rồi. Hãy ứng xử tại nơi công cộng một cách văn minh nhất nhé. Ngoài ra, để thể hiện sự lịch sự và tôn trọng nhân viên phục vụ thì tiền bo là điều không thể thiếu. Bình thường tiền bo sẽ không được ghi trong hóa đơn thanh toán ở nhà hàng nhưng bạn cũng nên lưu ý vấn đề này. Tiền bo thường trả cho nhân viên phục vụ chiếm 10% hóa đơn. Nếu bạn thanh toán bằng thẻ, bạn cũng nên để tiền mặt lại bàn cho người phục vụ trước khi ra khỏi nhà hàng. Điều này không chỉ thể hiện thái độ lịch sự của bạn mà còn thể hiện sự tôn trọng bạn dành cho người khác.

Tôn trọng quyền riêng tư của đối phương

Với những nước châu Âu luôn đề cao chủ nghĩa cá nhân thì quyền riêng tư của bản thân họ là một điều không được phép xâm phạm. Nếu ở Việt Nam ta, trong những câu chuyện bạn có thể hỏi đối phương về những vấn đề như công việc, tiền lương, tình yêu thì tại Anh đó là những câu hỏi không nên hỏi. Những câu hỏi đó thuộc về phạm trù cá nhân của người dân Anh và họ không tình nguyện giải đáp bí mật với bạn. Hãy tránh những câu hỏi liên quan đến những vấn đề đó để bạn luôn tỏ ra là một người lịch sự nhé. Đây là một lưu ý quan trọng khi giao tiếp với người dân Anh đó.

Không lên tàu, xe khi mọi người chưa xuống hết

Đây cũng là một lưu ý quan trọng khi đi du lịch Anh dành cho bạn. Việc bạn lên tàu, xe khi mà mọi người còn chưa xuống hết sẽ bị phản ứng ngay và coi đó là một hành động thô lỗ. Bạn nên chờ mọi người xuống hết rồi mới được bước lên xe. Tuy chỉ là một hành động nhỏ như vậy thôi nhưng cũng sẽ đánh giá được bạn là một người lịch sự hay không đấy. Thông qua những chia sẻ trên đây của Kalivisa, hy vọng rằng bạn đã nắm được một số điều cần lưu ý khi đi du lịch Anh. Hãy nhớ thật kĩ những điều này và đừng mắc sai lầm để có một chuyến đi tuyệt vời nhất nhé. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và tận hưởng thật nhiều niềm vui tại Anh quốc!