0936000631

Du lịch Ả Rập Xê Út : dạo chơi ở xứ sở hồi giáo

Ả Rập Xê Út là một quốc gia Hồi giáo lớn của vùng Trung Đông. Khi du lịch Ả Rập Xê Út, du khách được sống trong một thế giới Hồi giáo thực thụ. Nơi đó, bạn sẽ vào thăm các đền thờ Hồi giáo, thánh địa Mecca và chứng kiến văn hóa Hồi giáo được người người tôn trọng. Để làm giàu thêm kinh nghiệm du lịch Ả Rập Xê Út của mình, bạn nên tìm hiểu một chút về xứ sở Hồi giáo nổi tiếng này.

Văn hóa Hồi giáo

Đặc trưng của văn hóa Hồi giáo là niềm tin vào thánh Allah. Theo Kinh Qu’ran, người Hồi giáo phải làm việc tốt, có hành vi trong sáng, đóng góp nhiều cho xã hội và phải thường xuyên cầu nguyện tại các đền thờ Hồi giáo. Tuy luật lệ có vẻ hà khắc, nhưng người dân nơi đây tự nguyện tuân thủ một cách rất nghiêm ngặt. Văn hóa Hồi giáo ảnh hưởng sâu sắc đến nếp sinh hoạt hàng ngày của người dân Ả Rập Xê Út. Ngay cả khách du lịch Ả Rập Xê Út cũng phải nương theo nề nếp này. Các cơ sở kinh doanh đóng cửa vài lần mỗi ngày để người lao động và khách hàng cùng cầu nguyện. Ngày cuối tuần ở đây rơi vào thứ Sáu và thứ Bảy. Thứ Sáu được xem là ngày thánh của tín đồ Hồi giáo. Trước kia, Ả Rập Xê Út sử dụng lịch Hồi giáo (tính theo Mặt Trăng). Sau năm 2016, vương quốc này tuyên bố sử dụng lịch quốc tế đối với các mục đích dân sự. Các đề tài được phát sóng trên truyền hình nhà nước Ả Rập Xê Út đều là về tôn giáo. Sách vở cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, do phần đông dân chúng vẫn rất ủng hộ tôn giáo truyền thống này, nên chính quyền không cần phải thay đổi chính sách. Một nghi lễ truyền thống nổi tiếng tại đây là điệu múa dân tộc Ardha. Khi đến Ả Rập Xê Út, bạn nhất định phải thưởng thức điệu múa này.

Các thánh đường Hồi giáo

Thánh đường Hồi giáo là nơi các tín đồ đến để cầu nguyện 5 lần mỗi ngày. Do phần lớn người dân đều theo đạo Hồi, nên các thánh đường phải có sức chứa lớn để đáp ứng nhu cầu của người dân. Thánh đường nhỏ nhất phải chứa được khoảng 60 người. Mỗi thánh đường sẽ có kiến trúc khác nhau, nhưng đều theo phong cách kiến trúc Trung Đông. Những bức tường thường được sơn trắng, để trơn nhẵn, nhờ đó những ô cửa sổ, cửa ra vào sẽ trở nên rất nổi bậc. Kiến trúc Trung Đông nhìn từ bên ngoài là các mái vòm hình tròn có chóp nhọn và những hành lang lộng gió hình vòng cung. Bên trong, trần nhà được chạm trổ cầu kỳ với những họa tiết mê hoặc màu xanh ngọc, xanh lá, vàng, nâu, đỏ… Các thánh đường còn có tháp cao để tiếng gọi hành lễ được vang ra khắp nơi, nhắc nhở các tín đồ. Trần của thánh đường cũng được xây thật cao để tiếng đọc kinh vang đều khắp nơi trong thánh đường. Ghế ngồi được bố trí thành hàng, người vào trước sẽ ngồi trên, không phân biệt giai cấp. Ả Rập Xê Út sở hữu hai thánh đường Hồi giáo lớn nhất thế giới. ● Masjid al-Haram ở thánh địa Mecca, có sức chứa 4 triệu người. ● Masjid al-Nabawi ở Median có sức chưa 1 triệu người.

Luật lệ Hồi giáo

Các luật lệ Hồi giáo được quy định và thực thi chặt chẽ, áp dụng cho cả người bản địa và khách thập phương. Vì thế các du khách nhiều kinh nghiệm du lịch Ả Rập Xê Út đều nằm lòng những quy tắc này. Một số quy định cần lưu ý như sau: ● Tín đồ Hồi giáo cầu nguyện 5 lần trong một ngày tại các thánh đường Hồi giáo, vào hầu hết các ngày trong năm. ● Người Hồi giáo không ăn thịt lợn và không uống rượu. Việc tàng trữ hay mua bán rượu trên đất Ả Rập Xê Út sẽ bị xử phạt rất nặng. Thức uống phổ biến được dùng là trà. ● Phụ nữ Hồi giáo cần tuân thủ các quy định khắt khe về ăn mặc. Họ phải sử dụng trang phục kín đáo, và dùng khăn trùm đầu. Ở một số khu vực, người không theo đạo Hồi cũng phải trùm khăn mới được vào. ● Không có rạp chiếu phim tại Ả Rập Xê Út. Bạn chỉ có thể đến các rạp hát để xem biểu diễn nhạc dân tộc. ● Có sự phân biệt đối xử mạnh mẽ giữa nam và nữ. Phụ nữ bị lệ thuộc rất nhiều vào nam giới. ● Thể hiện tình cảm nơi công cộng có thể đưa du khách vào tình thế nguy hiểm. Ả Rập Xê Út còn có cảnh sát tôn giáo. Những người này tuần tra trên đường để kiểm tra việc thực thi các quy định về giới tính, trang phục, ăn uống, cầu nguyện của mọi người. Để vi vu được ở xứ sở Hồi giáo Ả Rập Xê Út, bạn cần xin visa Ả Rập Xê Út trước khi bay đến đây. Kalivisa là đơn vị cung cấp dịch vụ visa uy tín với nhiều năm kinh nghiệm. Để biết rõ hơn về các tour du lịch hay dịch vụ visa Ả Rập Xê Út của Kalivisa, hãy gọi vào hotline 0908 887 239 hoặc 028 382 05 333 hoặc gửi thư qua email info@kalivisa.com để được tư vấn miễn phí. Chúc bạn một chuyến du lịch Ả Rập Xê Út vui vẻ và an toàn.